Trình diễn thử nghiệm máy gặt đập liên hợp mini cho vùng sản xuất lúa-tôm của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)

Tại ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên tổ chức trình diễn bằng máy gặt đập liên hợp mini.


Máy gặt đập liên hợp mini thu hoạch lúa trên nền tôm.

 Mỗi giờ chiếc máy máy gặt đập liên hợp mini tiêu tốn khoảng 1,5 lít dầu và thu hoạch được từ 2.000 m2 đến 3.500 m2  lúa. Máy do Việt Nam sản xuất theo công nghệ mới. Trọng lượng của máy là  600kg và  có giá 160 triệu đồng/máy. Theo ông Mã Văn Hồng, Giám đốc HTX nông ngư Hòa Đê xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên: “Máy gặt dập liên hợp Mini này rất phù hợp cho vùng tôm – lúa. Máy chạy vừa chịu được độ lún của ruộng và suốt lúa sạch, đảm bảo theo nhu cầu vùng tôm – lúa của Mỹ Xuyên, phù hợp với nhân công, bởi chỉ cần thao tác thử từ 1 đến 2 giờ là cò thể thuần thục các thao tác của máy”.


Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên và người dân tham quan buổi trình diễn.

 Mỹ Xuyên là vùng tôm lúa trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng, mỗi năm xuống giống  trên 8.000 ha lúa trên nền tôm. Nuôi tôm, nông dân phải đào mương sâu và xung quanh lên bờ bao cao, nền đất bị ngập nước trong thời gian dài, nên  đất yếu, dễ bị lún sâu, do đó không thích hợp để sử dụng các loại máy gặp đập liên hợp loại lớn. Trồng lúa trên nền tôm, bà con phải cắt lúa bằng tay và sử dụng máy suốt. Cách làm thủ công này đã đẩy chi phí thu hoạch mỗi công lúa lên trên 700.000 đồng, cao hơn gấp 2 lần so với công thu hoạch ở các vùng chuyên sản xuất lúa. Ông Tăng Thanh Trí, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Buổi trình diễn máy gặt đập mini chạy trên vùng tôm – lúa, cho thấy tiết kiệm được công lao động cũng như chi phí cho nông dân, giải quyết lao động trong khâu thu hoạch lúa ngày càng khang hiếm ở vùng tôm – lúa. Hướng tới chúng tôi cũng tham mưu, đề nghị UBND huyện và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có hướng hỗ trợ, để nông dân đầu tư mua sắm máy”.


Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên và người dân kiểm tra chất lượng hạt lúa sau thu hoạch.

Theo đánh giá của bà con nông dân, máy gặt đập liên hợp mini khá thích hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa để hạ giá thành sản xuất./.

 Trung Sing- Đài TT huyện Mỹ Xuyên

Trích dẫn: Tin tức Nông nghiệp – Nông thôn đài PT&TH Sóc Trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *